Tĩnh tâm Mùa Vọng (20/12/2014)

Để chuẩn bị tâm hồn, dọn mình đón Mừng Chúa Giáng Sinh, Nhóm Huynh Đệ cùng nhau tĩnh tâm vào tối 20/12/2014, lúc 19h00 tại DCCT. Buổi tĩnh tâm gọn nhẹ với thời gian là 1h30, số người tham dự khoảng 25 người, trong đó có một bạn trẻ bên lương (sau chuyến đi phục vụ Giáng Sinh 2014 cùng nhóm cũng muốn tham gia nhóm để tìm hiểu đạo).

DSC07057

Người hướng dẫn tĩnh tâm là cha Mác-cô Đức. Phần chia sẻ của cha xoay quanh các nội dung sau:

. Ta phải biết ăn năn sám hối, biết dâng cho Chúa cuộc sống chúng ta, ngay cả những tội lỗi mình để Chúa biến đổi, thánh hóa, nhờ đó ta dám thay đổi cuộc sống tốt hơn, và mở lòng đón nhận Chúa. Cha Mác-cô kể lại câu chuyện: tâm hồn con người như ngôi nhà được cài then chốt cửa từ bên trong, và người bên ngoài không thể tự mở cửa được. Chỉ có mình mới mở cửa được từ bên trong để đón tiếp khách. Vì thế, để đón Chúa đến thì chính mỗi người chúng ta phải biết mở lòng ra để đón Chúa, Chúa chỉ đứng bên ngoài gõ cửa, mời gọi, chờ đợi mỗi người chúng ta hãy trở về.

DSC07058Cha Mc Đức đang hướng dẫn tĩnh tâm.

. Sau khi nói về sám hối và thay đổi, cha nhắc lại lời khuyên của ĐTC Phanxicô, kêu gọi Hội Thánh hãy dấn thân hơn nữa cho người nghèo. Chúng ta hãy ra khỏi “khu vực an toàn” của mình để đến với anh chị em đang vất vả, khó khăn trong cuộc sống, và ngay cả đến với những người chưa biết Chúa. Đó cũng là lý do mà Chúa đã xuống thế làm người vì chúng ta.

DSC07059

Có một đoạn phim nhóm đã xem trước đây kể về câu chuyện người đàn ông Philippine đêm đêm đi lấy thức ăn dư thừa ở các quán ăn, nhà hàng về phân phát cho những người nghèo, khi dùng thức ăn dư thừa này họ cảm thấy ngon và hạnh phúc, tuy đối với chúng ta điều đó lại rất bình thường. Điều đó nhắc chúng ta biết trân trọng người nghèo khó, và đừng hoang phí trong sử dụng của cải hàng ngày để có thể tiết kiệm và chia sẻ cho người nghèo.

DSC07061

Sang đến phần thảo luận, nhóm chia làm 2 tổ và cùng trao đổi rất sôi động với câu hỏi gợi ý: Làm sao để nhận biết và tiếp cận với người nghèo trong xã hội hôm nay? Dưới đây là vài ý thảo luận chính của hai nhóm:

DSC07056

. Khi cho người nghèo quần áo: không nên mặc quần áo đến sờn rách rồi mới cho nhưng phải chia sẻ quần áo còn tốt, không để đến nhầu rách như vậy. Có ý kiến cho rằng: mặc đồ xong giặt qua hai, ba nước rồi cho người nghèo luôn! Quá sang luôn nhỉ, thích ghê! Hihi!

. Một vài ý kiến ưu tư, khi chia sẻ với người nghèo, nếu gặp sự lợi dụng lòng tốt, ta phải làm sao? Kinh nghiệm của Mẹ Terese Calcutta cho thấy, khi cho đi, Mẹ thường không tính toán thiệt hơn, vì Mẹ đã đến và chia sẻ cho nhiều người nghèo ở nhiều nơi trên thế giới. Mẹ Teresa cũng biết có những lúc Mẹ cho không đúng người nghèo, có thể bị lợi dụng, hoặc bị lầm tưởng nhưng Mẹ vẫn sẵn sàng, với ý nghĩ rằng: khi bị lừa dối như vậy thì chính họ phải chịu trách nhiệm với sự lừa dối do họ tạo ra. Có lần, cha Vũ Khởi Phụng DCCT cũng chia sẻ: “Thà cho lầm còn hơn bỏ sót, thiếu sót đối với người nghèo”…

. Người nghèo là người cần ta chia sẻ không chỉ là nhu cầu vật chất, mà còn là nhu cầu tinh thần. Họ cảm thấy vui khi đau ốm được người khác viếng thăm, khi cô đơn được thăm hỏi, trò chuyện, khi chịu sự bất công, oan sai được ta cất lên tiếng nói để bảo vệ họ …

Buổi tĩnh tâm đã kết thúc trong bầu khí thân tình, và tiếp theo với phần ăn tối nhẹ của nhóm. Tạ ơn Chúa đã quy tụ chúng con trong tình yêu của Ngài. Nguyện xin Chúa Hài Đồng thêm sức, gìn giữ, chở che, ban tràn đầy ân sủng trên gia đình Huynh Đệ, để mỗi thành viên luôn hăng say, biết mở lòng,  ra đi dấn thân phục vụ tha nhân theo tiếng mời gọi của Chúa.

HĐ 20/12/2014.

Advertisements
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s