Evangelii Gaudium (Niềm vui Phúc Âm), Tông huấn đầu tiên của Đức Giáo Hoàng Phanxicô

VRNs (27.11.2013) – Sài Gòn – Romereports cho biết, thông qua Tông huấn này, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã công khai những điểm mà Ngài muốn tập trung trong triều đại giáo hoàng của mình. Ngài thách thức mọi người Công giáo chia sẻ sứ điệp của Tin Mừng với niềm vui và lòng thương xót. Rao giảng bằng cách làm gương, Đức Thánh Cha nói, triều đại Giáo hoàng phải trải qua một cuộc hoán cải, đó là trung thành với “ý tưởng mà Chúa Giêsu Kitô muốn trao và cho các nhu cầu hiện tại của việc loan báo Tin Mừng.”

Dưới đây là một số điểm quan trọng trong Tông huấn Niềm Vui Phúc Âm mà Romereports giới thiệu:

1. Hành động: Trong Tông huấn, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh đến việc thay đổi cách thức trình bày Kitô giáo cho thế giới. Ngài nói rằng, sự áp đặt niềm tin không phải là cách để nói về Thiên Chúa. Nói về Thiên Chúa chính xác là “sự chia sẻ niềm vui của đức tin.”

2. Sự gần gũi: Tính nhân đạo của Giáo Hội Công Giáo cũng là một trong những điểm mà ĐGH muốn làm nổi bật, trong đó bao gồm cả việc thể hiện “lòng thương xót đối với các tội nhân.” Ngài kêu gọi, “hãy tìm kiếm hạnh phúc cho người khác như Cha trên trời của chúng ta vẫn làm.” Ngài còn mời gọi người Công giáo hãy loan báo Tin Mừng trên nền tảng của cá nhân (evangelize on an individual and personal basis).

3. Không nhắm mắt làm ngơ: Trong Tông huấn, Đức Giáo Hoàng kêu gọi các Kitô hữu đừng nhắm mắt làm ngơ trước bất công xã hội. Ngài đặc biệt ngỏ lời với “các nền kinh tế loại trừ và bất bình đẳng, cũng như tính “độc tài” trong thị trường và nền văn hóa thần tượng tiền bạc. Ngài cũng đề cập đến những hình thức nô lệ hiện đại như ép buộc bán dâm và lao động trẻ em, bao gồm cả ăn xin.

4. Phụ nữ: Phong chức linh mục cho phụ nữ là không thể được, tuy nhiên Đức Giáo Hoàng viết, phụ nữ nên được giao nhiều vai trò cụ thể hơn trong Giáo Hội. Ngài cũng cho biết thêm, vai trò của chức linh mục là phục vụ chứ không phải là một vị trí “cao quý hay của sự thánh thiện.” Khi nói đến vấn đề bảo vệ sự sống, Đức Giáo Hoàng cho biết, Giáo Hội sẽ không thay đổi lập trường của mình về việc phá thai, việc loại trừ sự sống là ‘không tiến bộ.’ Tuy nhiên ngài cũng đặt vấn đề, liệu Giáo Hội đã làm đủ chưa để giúp những bà mẹ phải một mình mang thai.

Trang tin Romereports cũng lưu ý, đây là văn kiện dành cho mọi người Công giáo, không chỉ riêng cho các đấng bậc trong Giáo Hội. Thông qua văn kiện này, Đức Giáo Hoàng kêu gọi người Công giáo hãy trình bày niềm vui của đức tin. Ngài nói tiếp, đức tin cũng đi kèm với trách nhiệm phải chia sẻ nó.

PV.VRNs

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s