“7 Bí quyết giúp hôn nhân hạnh phúc” của Tiến sĩ John M. Gottman (TGM Books phát hành)

Trong các cuộc hôn nhân bền vững nhất, người chồng và người vợ cùng cảm nhận một cách sâu sắc ý nghĩa của đời sống vợ chồng. Họ không chỉ “hòa hợp với nhau” mà còn ủng hộ những gì người bạn đời hy vọng, khao khát và chung tay làm cho cuộc sống vợ chồng trở nên ý nghĩa hơn. Đó chính là điều tôi muốn nói khi đề cập đến việc vợ chồng tôn trọng và trân trọng lẫn nhau.


Thường trong những cuộc hôn nhân không có sự tôn trọng và trân trọng cơ bản ấy, người vợ và người chồng sẽ thấy mình chìm đắm trong các cuộc cãi vã vô ích và không bao giờ dứt, hoặc thấy mình cô độc, bơ vơ ngay trong chính hôn nhân của mình. Sau khi quan sát vô số các băng ghi hình những cuộc cãi vã của các cặp vợ chồng, tôi dám cam đoan rằng phần lớn lần “đấu võ mồm” không xuất phát từ chuyện nắp bồn cầu mở lên hay đóng xuống, hoặc đến lượt người nào đi đổ rác; mà sâu xa hơn, có những lý do tiềm ẩn đã châm thêm dầu vào lửa cho các mâu thuẫn vớ vẩn trở nên căng thẳng hơn, đau lòng hơn bản chất của nó.

Một khi hiểu được điều này, bạn sẽ dễ dàng chấp nhận những sự thật đáng ngạc nhiên về cuộc sống hôn nhân: Hầu hết các cuộc cãi vã sẽ không thể nào hòa giải được. Hết năm này qua năm khác, hai vợ chồng cố thay đổi cách suy nghĩ của nhau, nhưng không thể. Bởi hầu hết những bất đồng giữa họ bắt nguồn từ những khác biệt thâm căn trong lối sống, tính cách và giá trị sống. Khi mải mê cãi nhau về những điều này, họ đã thành công trong việc phí phạm thời gian và bào mòn cuộc sống hôn nhân của chính mình.

Nói như vậy không có nghĩa là bạn đành khoanh tay đứng nhìn mối quan hệ của mình bị mâu thuẫn hủy họai. Nhưng bạn cần hiểu rằng những lời khuyên giáo điều trong việc giải quyết mâu thuẫn chẳng giúp gì được cho hai bạn cả. Thay vào đó, bạn cần nhận ra đâu là khác biệt then chốt gây ra mâu thuẫn bề mặt đó giữa hai người – và học cách sống chung với nó bằng cách trân trọng và tôn trọng người bạn đời. Chỉ khi ấy hai bạn mới có thể xây dựng được mục đích chung cũng như sống cuộc sống hôn nhân đúng nghĩa.

– Trích sách “7 Bí quyết giúp hôn nhân hạnh phúc” của Tiến sĩ John M. Gottman (TGM Books phát hành)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s